ใบชาของจีนมีหลากหลายชนิดจำนวนนับไม่ถ้วน แต่จะแบ่งเป็น 6 ประเภทใหญ่ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีบุคลิกใบชา และคุณประโยชน์ต่างกันด้วย ได้แก่ ลวี่ฉา (ชาเขียว) หงฉา (ชาดำ) หวงฉา (ชาเหลือง) ไป๋ฉา (ชาขาว) ชิงฉา (ชาอู่หลง) และเฮยฉา (ชาผู่เอ่อร์)
ชาดำ – มีบุคลิกอุ่น เหมาะกับคนที่มีธาตุเย็น หรือสุขภาพอ่อนแอ เช่นมีธาตุเย็นตรงกระเพาะอาหาร หรือมีอาการเย็นตรงมือและเท้า อีกทั้งยังเหมาะกับผู้สูงอายุด้วย เวลากิน สามารถใส่น้ำผึ้ง หรือมะนาวเพิ่มได้ด้วย ชาดำที่ขึ้นชื่อที่สุดของจีนได้แก้ ชาเตียนหง จากมณฑลยูนนาน และชาฉีเหมินหงฉาจากมณฑลเจียงซี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น