วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2558

หงชา (Hong. tea). ชาโครงการหลวง


ตามแพทย์แผนโบราณจีน การดื่มน้ำชาต้องแล้วแต่ประเภทใบชา ฤดูกาล และสุขภาพร่างกายของแต่ละคน


ใบชาของจีนมีหลากหลายชนิดจำนวนนับไม่ถ้วน แต่จะแบ่งเป็น 6 ประเภทใหญ่ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีบุคลิกใบชา และคุณประโยชน์ต่างกันด้วย ได้แก่ ลวี่ฉา (ชาเขียว) หงฉา (ชาดำ) หวงฉา (ชาเหลือง) ไป๋ฉา (ชาขาว) ชิงฉา (ชาอู่หลง) และเฮยฉา (ชาผู่เอ่อร์)

  ชาดำ – มีบุคลิกอุ่น เหมาะกับคนที่มีธาตุเย็น หรือสุขภาพอ่อนแอ เช่นมีธาตุเย็นตรงกระเพาะอาหาร หรือมีอาการเย็นตรงมือและเท้า อีกทั้งยังเหมาะกับผู้สูงอายุด้วย เวลากิน สามารถใส่น้ำผึ้ง หรือมะนาวเพิ่มได้ด้วย ชาดำที่ขึ้นชื่อที่สุดของจีนได้แก้ ชาเตียนหง จากมณฑลยูนนาน และชาฉีเหมินหงฉาจากมณฑลเจียงซี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น